Khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Ngày 15/5/2020 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành và UBND tỉnh. Tham dự Đoàn khảo sát có các vị đại biểu Quốc hội, đại diện các sở ngành, tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát có lãnh đạo UBND tỉnh , lãnh đạo huyện Long Thành.

Theo báo cáo của  UBND tỉnh Đồng Nai, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 13435/KH-UBND ngày 06/12/2018 về triển khai thực hiện Dự án; đồng thời kiện toàn Ban Chỉ đạo Dự án, đã điều động tăng cường 51 công chức, viên chức từ các Sở, ngành chuyên môn của tỉnh cho UBND huyện Long Thành để hỗ trợ địa phương thực hiện công tác kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi thuộc Dự án, thực hiện triển khai tuyên truyền chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng Dự án, xây dựng website tuyên truyền http://www.longthanhairport.dongnai.gov.vn, là địa chỉ tiếp nhận, giải thích thắc mắc của người dân về Dự án. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (282,35 ha), Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn (81,86 ha) và đất của các tổ chức nằm trong khu vực 5.000 ha; UBND huyện Long Thành thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với đất của hộ gia đình, cá nhân nằm trong khu vực 5.000 ha. Trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng trước 02 khu tái định cư để triển khai xây dựng hạ tầng, bố trí đất ở cho người dân; đồng thời, tập trung triển khai giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810 ha để sớm giao đất cho Cảng vụ hàng không trong năm 2020.

20200515 VPDDBQH 2.jpg
Đoàn khảo sát thực tế tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn

UBND tỉnh Đồng Nai giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện nhiệm vụ của Chủ đầu tư đối với 04 dự án thành phần và  UBND huyện Long Thành thực hiện nhiệm vụ của Chủ đầu tư đối với dự án thành phần Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới Cảng HKQT Long Thành. UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn, đạt 99%, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ làm 03 đợt và chi trả trước ngày 15/6/2020.

UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch, tổ chức các sàn giao dịch việc làm tại các khu vực thuộc diện di dời, giải tỏa để tuyển dụng. Tiến độ giải ngân vốn, tổng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2018-2020 đạt 7,62% kế hoạch

20200515 VPDDBQH 1.jpg
Đoàn khảo sát làm việc tại UBND tỉnh

Ông Bùi Xuân Thống – Trưởng đoàn khảo sát đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo tập trung giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810 ha, đây là khu vực sẽ triển khai thi công các công trình thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1, hoàn thành thủ tục giao đất 1.810 ha khu vực ưu tiên cho Cảng vụ hàng không trong năm 2020. Đảm bảo an ninh trật tự, tránh khiếu nại phát sinh kéo dài, vượt cấp kéo dài khi triển khai dự án, đồng thời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận các ý kiến để tổng hợp báo cáo và có ý kiến tại kỳ họp thứ chín, QH14