Người đi đầu trong công tác đối ngoại nhân dân

Thời gian qua, những hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu trong việc mở rộng mạng lưới bạn bè, đa dạng hóa quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, đặc biệt là các nước láng giềng, các nước có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Đảng; tranh thủ các nguồn lực bên ngoài thông qua các khoản viện trợ để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Tất cả đều gắn với vai trò của đồng chí Bùi Ngọc Thanh - người được coi là đi đầu trong công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Đồng Nai.

Tưởng chừng như được nghỉ hưu thì Tỉnh ủy lại tín nhiệm giao cho đồng chí Bùi Ngọc Thanh làm Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp). Nhưng dù ở cương vị nào thì đồng chí vẫn làm rất tâm huyết, hết trách nhiệm của mình. Đồng chí Bùi Ngọc Thanh kể lại lúc mới nhận công tác mới này (đối ngoại nhân dân), mọi thứ đều rất lạ lẫm, tài liệu vô cùng ít ỏi, chủ yếu là thông qua các chỉ thị, nghị quyết, đường lối đối ngoại của Đảng... Thế rồi đồng chí đã cùng với các cộng sự của mình đi khắp mọi nơi, từ thành phố Hồ Chí Minh xuống các tỉnh Miền Tây, Miền Trung để học hỏi kinh nghiệm, vừa học vừa làm.


20190816 NTVT 2.JPG
Bà Bùi Ngọc Thanh – Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Đồng Nai và ngài Vincent Floreani,
Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh tại buổi họp mặt
kỷ niệm 230 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp​

Trước những yêu cầu thực tiễn tại Đồng Nai, đồng chí Bùi Ngọc Thanh đã chỉ đạo cơ quan cùng lúc tiến hành song song giữa các nhiệm vụ: Công tác hòa bình hữu nghị, công tác phi chính phủ nước ngoài và công tác thông tin đối ngoại. Có thể thấy rằng, đồng chí Bùi Ngọc Thanh là người lãnh đạo có tư duy sáng tạo, khoa học, luôn tìm tòi đổi mới, dám nghĩ, dám làm và đem lại hiệu quả thiết thực. Chỉ trong một thời gian ngắn (2014 đến 2019), cơ quan Liên hiệp đã thành lập được 9 Hội hữu nghị song phương với các nước; mỗi năm tổ chức trên dưới 10 sự kiện chính trị đối ngoại thu hút hàng nghìn người tham gia, các sự kiện đều được các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đánh giá cao, để lại ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế.

Ngoài việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị với nhân dân các nước, đồng chí Bùi Ngọc Thanh còn là cầu nối kêu gọi, vận động rất nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài tham gia vào công tác xóa đói, giảm nghèo của tỉnh. Có lẽ đã trải qua nhiều năm làm Bí thư Đoàn rồi Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy nên trên địa bàn tỉnh có trên 170 xã, phường, thị trấn thì ở đâu cũng đều có dấu chân của đồng chí. Chính vì gần dân nên đồng chí hiểu được những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào vùng sâu, vùng xa, ngày đêm trăn trở, suy nghĩ tìm cách đem nhiều niềm vui đến cho người nghèo.


20190816 NTVT 1.JPG
Lễ khánh thành dự án nâng cấp, sửa chữa Trường Tiểu học Xuân Tây,
huyện Cẩm Mỹ do tập đoàn LS và tổ chức
COPION (Hàn Quốc) tài trợ

Trong vòng 5 năm qua, đồng chí Bùi Ngọc Thanh đã cùng các đơn vị liên quan bàn giao hàng trăm căn nhà tình thương cho người nghèo, biết bao nhiêu phòng học được xây mới, những chiếc xe đạp, những suất học bổng đã được trao cho học sinh… tổng giá trị do các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cam kết tài trợ tài trợ khoảng 8.454.984 USD, tương đương trên 196 tỷ đồng. Công tác tiếp nhận và sử dụng nguồn vốn viện trợ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở những vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá về công tác phi chính phủ nước ngoài trong 5 năm qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhận xét: “Trước kia công tác phi chính phủ nước ngoài của tỉnh còn manh mún, nhưng ngay sau khi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị ra đời, công tác này đã được quản lý chặt chẽ và triển khai bài bản hơn, ngày càng có nhiều tổ chức phi chính phủ tìm đến tỉnh tài trợ ”.

Với sự ra đời của Liên hiệp và vai trò của đồng chí Bùi Ngọc Thanh, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực, trở thành cầu nối trong việc củng cố, phát triển quan hệ giữa nhân dân Đồng Nai với nhân dân các nước trên thế giới. Nhận xét về đồng chí Bùi Ngọc Thanh, bà Trần Thị Thu Thủy, trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng: “Từ một tổ chức còn chưa nhiều người biết đến thì hiện nay, Liên hiệp Đồng Nai đã hoạt động hiệu quả, đúng hướng, khẳng định vai trò cầu nối hữu nghị trong công tác đối ngoại nhân dân. Trong đó, uy tín của người đứng đầu tổ chức này thực sự trở thành tấm gương sáng về sự miệt mài, làm việc khoa học, có hiệu quả, xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong công tác đối ngoại nhân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai”.

Lương Xuân Tuyến

Liên kết website

Lượt truy cập

ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Kp1 phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Số điện thoại: 02513822060; Fax: 02513822462; Email: duk@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH ĐỒNG NAI' hoặc 'www.dukccq.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​
There are no items to show in this view.