Một số cơ sở đoàn thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 qua đợt kiểm tra thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đoàn năm 2018.

Thực hiện Kế hoạch số 23-KH/ĐTN ngày 30/5/2018 và Kế hoạch số 46-KH/ĐTN ngày 10/10/2018 của Ban Thường vụ Đoàn khối về kiểm tra, giám sát kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2018, Ban Thường vụ Đoàn khối đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra làm việc tại 24/50 cơ sở đoàn thuộc khối. Qua kết quả kiểm tra tại 24 cơ sở đoàn và thực hiện việc giám sát đối với 26 cơ đoàn còn lại, Ban Thường vụ Đoàn khối đã có những nhận định về các cơ sở đoàn thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh niên làm cơ sở phân loại và thực hiện công tác thi đua, khen thưởng năm 2018.

Để được đánh giá là cơ sở thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh niên, các cơ sở đoàn phải đảm bảo các tiêu chí như:

- Đối với Chi đoàn cơ sở:

+ Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, thực hiện sinh hoạt Ban Chấp hành Đoàn, sinh hoạt Chi đoàn đảm bảo 12 lần/năm.

+ Có Sổ chi đoàn và ghi chép đầy đủ các nội dung theo quy định.

+ Thu, nộp đoàn phí, công trình thanh niên và tích cực hưởng ứng đầy đủ các đợt phát động thực hiện công tác xã hội – từ thiện đúng thời hạn quy định.

+ Có 100% đoàn viên trong chi đoàn đăng ký và thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên.

+ Kết nạp được đoàn viên mới (nếu đơn vị còn nguồn để bồi dưỡng kết nạp); giới thiệu được đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp đảm bảo chỉ tiêu đề ra.

+ Ít nhất 80% đoàn viên trong chi đoàn xếp loại khá trở lên, không có đoàn viên xếp loại yếu hay bị xử lý kỷ luật; không có đoàn viên bị kỷ luật hình thức khai trừ.

+ Điểm số chấm bảng tiêu chí thi đua đạt 90 điểm trở lên; tích cực tham gia các hoạt động của cụm thi đua và Đoàn cấp trên tổ chức.

- Đối với Đoàn cơ sở:

+ Thực hiện tốt các nội dung của chi đoàn trực thuộc (như chi đoàn cơ sở).

+ Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động hàng tháng, hàng quý và cả năm; cụ thể hóa nhiệm vụ Đoàn cấp trên giao và nhiệm vụ tự thân của đơn vị mình.

+ Hướng dẫn các chi đoàn trực thuộc sinh hoạt, hoạt động có hiệu quả; sáng tạo, tích cực, chủ động thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ do cấp bộ Đoàn cấp trên giao.

+ Có Sổ danh sách đoàn viên; Sổ theo dõi kết nạp đoàn viên, trao Thẻ đoàn viên; Sổ giới thiệu và tiếp nhận sinh hoạt Đoàn và thực hiện ghi chép đầy đủ các nội dung theo quy định.

+ Thu, nộp đoàn phí, công trình thanh niên và tích cực hưởng ứng đầy đủ các đợt phát động thực hiện công tác xã hội – từ thiện đúng thời hạn quy định.

+ Có kế hoạch phát triển đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và thực hiện được 100% chỉ tiêu đã đề ra.

+ Ít nhất 80% chi đoàn trực thuộc xếp loại khá trở lên, không có chi đoàn xếp loại yếu, bị xử lý kỷ luật và không có đoàn viên bị kỷ luật hình thức khai trừ.

+ Điểm số chấm bảng tiêu chí thi đua đạt 90 điểm trở lên; tích cực tham gia các hoạt động của cụm thi đua và Đoàn cấp trên tổ chức.

20181129 DK ktgs 1.jpg

Đoàn Kiểm tra của Ban Thường vụ Đoàn khối do đồng ​chí Vy Hoài Vũ – ĐUV, Bí thư Đoàn khối 
kiểm tra tại Đoàn cơ sở Bệnh viên Nhi ngày 08/11/2018

Qua công tác kiểm tra, giám sát, cho thấy để thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Đoàn thì vai trò tiên phong của đội ngũ cán bộ đoàn cấp cơ sở có ý nghĩa quan trọng; trước hết là chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chương trình, kết hoạch của Đoàn khối và nhất là trong xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch và tổ chức các hoạt động phù hợp trong thực hiện các phong trào cách mạng (phong trào Thanh niên tình nguyện, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc) với đối tượng đoàn viên, thanh niên tại cơ sở đoàn. Ngiêm túc trong đánh giá và điều chỉnh thái độ, nhận thức và tinh thần của mỗi đoàn viên tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn và tham gia các hoạt động phong trào.


20181129 DK ktgs 2.jpg
Đoàn Kiểm tra của Ban Thường vụ Đoàn khối do đồng chí Vy Hoài Vũ – ĐUV, Bí thư Đoàn khối
 kiểm tra tại Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 08/11/2018

Có thể khẳng định những cơ sở đoàn thực hiện tốt công tác đoàn trong khối đều là những đơn vị có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo và gắn nhiệm vụ chuyên môn với công tác đoàn. Tiêu biểu như khối cơ quan hành chính có Đoàn cơ sở Sở Tài Nguyên và Môi trường đã thực hiện các chương trình, hoạt động Đoàn gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường như hưởng ứng giờ trái đất, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, ngày môi trường thế giới, các hoạt động ra quân trồng cây, tặng thùng rác tại các địa phương trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí năm 2018 trên 150 triệu đồng; Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã thực hiện 04 “phiên tòa giả định” tuyên truyền về an toàn giao thông cho hơn 2000 lượt đoàn viên thanh niên khối trung học phổ thông tại Biên Hòa, Long Thành, Thống Nhất. Đối với khối đơn vị sự nghiệp tiểu biểu có Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tổ chức 14 đợt khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 3000 lượt đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.


20181129 DK ktgs 3.jpg
Đoàn Kiểm tra của Ban Thường vụ Đoàn khối do đ/c Nguyễn Nho Nguyên – Phó Bí thư Đoàn khối 
kiểm tra tại Chi đoàn Liên cơ Tỉnh ủy ngày 15/11/2018​

Bên cạnh tổ chức tốt các hoạt động phong trào, trong mảng công tác tổ chức xây dựng Đoàn, cơ sở đoàn còn phải quan tâm thực hiện hồ sơ đoàn vụ và quản lý đoàn viên chặt chẽ, vận động đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động đoàn. Đồng thời tranh thủ được ý kiến chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đối với hoạt động Đoàn. Ngoài ra, Ban Chấp hành đoàn cấp cơ sở còn tích cực vận động các nguồn lực để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu như: Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận động tặng quà tết cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trên 200 triệu đồng Đoàn cơ sở Cục Hải Quan tặng 70 phần học bổng Lê Bá Ước, 01 phòng máy vi tính cho trường Tiểu học Liên Sơn – huyện Định Quán với tổng trị giá trên 80 triệu đồng; Chi đoàn Cục Thuế và Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư trao nhà nhân ái tổng trị giá trên 110 triệu đồng./.

Vũ Quý

Liên kết website

Lượt truy cập

ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Kp1 phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Số điện thoại: 02513822060; Fax: 02513822462; Email: duk@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH ĐỒNG NAI' hoặc 'www.dukccq.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​