Đảng ủy, lãnh đạo Sở Tư pháp lãnh đạo đảng viên, công chức, viên chức vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2020

Năm 2020 là một năm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Công tác tư pháp cũng chịu ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên Đảng ủy, lãnh đạo Sở Tư pháp đã kịp thời lãnh đạo đảng viên, công chức viên chức vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2020, đạt các mục tiêu Nghị quyết đề ra.

20210120 STP 1.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020 của Đảng bộ Sở Tư pháp

Đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Sở Tư pháp được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm rút kinh nghiệm. Sau Đại hội, Đảng ủy Sở đã kịp thời ban hành Quy chế làm việc, chương trình hành động, phân công nhiệm vụ Ban Chấp hành Đảng bộ Sở để triển khai thực các nhiệm vụ chính trị được giao. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Đảng ủy, lãnh đạo Sở đã lãnh đạo đảng viên, công chức, viên chức, quần chúng thuộc Đảng bộ phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động thích ứng với phương châm vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch vừa đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, không để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện nhiệm vụ. Kết quả có những lĩnh vực kết quả cao hơn năm 2019, cụ thể:

Trước hết là công tác xây dựng, kiểm tra, xử lý, rà soát và hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong năm 2020, Sở Tư pháp đã phối hợp các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua 39 Nghị quyết, UBND tỉnh ban hành 58 Quyết định quy phạm pháp luật (trong đó có 04 Quyết định do Sở Tư pháp trực tiếp tham mưu), thực hiện thẩm định 114 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật và góp ý trên 1.000 dự thảo văn bản.

Sở Tư pháp đã chủ động thích ứng hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với việc thay đổi hình thức tuyên truyền, phổ biến như tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng xã hội, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến, tuyên truyền bằng hình thức trực quan sinh động, tờ gấp, poster, hệ thống loa truyền thanh. Tiêu biểu là việc tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2020” thu hút gần 747.000 lượt thi và Hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2020 bằng hình thức sân khấu hóa.

Công tác quản lý nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thực hiện thường xuyên, hiệu quả ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu của Nhân dân. Công tác trợ giúp pháp lý có những kết quả vượt bậc so với năm 2019, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu; Trung tâm trợ giúp pháp lý và các chi nhánh đã thực hiện trợ giúp pháp lý 341 vụ việc với chất lượng trợ giúp pháp lý được nâng cao; thực hiện thẩm định, đánh giá chất lượng 251 vụ việc, kết quả có 250 vụ việc đạt chất lượng tốt, 01 vụ đạt chất lượng khá.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính tiếp tục phát huy hiệu quả, chất lượng phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn. Từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/12/2020, Sở Tư pháp đã tiếp nhận và xử lý 20.400 hồ sơ thủ tục hành chính, 100% hồ sơ đều được thực hiện trên phần mềm một cửa hiện đại Egov, giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt tỉ lệ 98%, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt 100%.

Với những kết quả đạt được, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai được Bộ Tư pháp công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020, xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ.

20210120 STP 2.jpg
Đồng chí Trần Văn Giới - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối
các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công tác Đảng của Đảng bộ Sở Tư pháp

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ Sở Tư pháp cũng đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, quần chúng của Sở, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với mô hình hay hiệu quả; các hoạt động từ thiện, xã hội hướng về cơ sở với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng./.

ĐU Sở Tư pháp