10 năm – Khẳng định một mô hình

Sáng ngày 05/7/2020, Nhà Thiếu nhi phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2010 - 2019 và Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai lần thứ X năm 2019. Đến dự có đồng chí Hồ Hồng Nguyên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; đồng chí Hoàng Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; đại diện Ban Chủ nhiệm CLB nghiệp vụ các Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi khu vực phía Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, các nhà văn, nhà thơ và các em trại sinh của các kỳ trại.

Hè năm 2010, Trại sáng tác được tổ chức lần thứ nhất, qua 10 kỳ trại đã xây dựng được mô hình phong trào sáng tác thơ, văn cho các em trong lứa tuổi học trò; thành lập và duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ “Bút trẻ” bổ sung lực lượng sáng tác văn học trẻ cho tỉnh Đồng Nai; mở rộng giao lưu Trại sáng tác với các đơn vị Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, Đắk Lắk, Bến Tre; in và phát hành 5.000 cuốn đặc san thơ, văn tuổi học trò, 1.000 cuốn tập sáng tác thơ văn “Mãi mãi thời áo trắng”, 500 tập sáng tác thơ, văn “Khi tôi dám mơ ước” giới thiệu trong cả nước. Khẳng định tỉnh Đồng Nai là môt trong những đơn vị hiếm hoi duy trì được hoạt động Trại sáng tác dành cho lứa tuổi học trò hàng năm.

Đồng chí Hoàng Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết “10 năm qua gắn với 10 kỳ trại đã xuất hiện một số gương mặt trẻ với những sáng tác dần tạo nét riêng của mình và là lực lượng nòng cốt, kế cận đội ngũ nhà văn, nhà thơ tỉnh Đồng Nai trong tương lai. Không chỉ dừng lại ở 10 kỳ trại, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh mong muốn các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp để tạo ra sân chơi bổ ích dành cho các em trong lứa tuổi học trò yêu thích sách tác văn học vào những dịp hè”.


20200705 NTN 1.jpg
​Đồng chí Hoàng Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh

trao bằng khen của Hội Nhà văn Việt Nam cho Nhà Thiếu nhi tỉnh

Dịp này, Tập thể Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã vinh dự nhận được Bằng khen của Hội Nhà văn Việt Nam vì có thành tích xuất sắc về việc tổ chức Trại sáng tác văn học dành cho thiếu nhi (giai đoạn 2010 – 2019); Bằng khen của Hội đồng Đội Trung dành cho Tập thể Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai và 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò năm 2019. Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đồng Nai tặng Bằng khen cho Tập thể phòng Phương pháp – Công tác Đội và 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò (giai đoạn 2010 – 2019).


20200705 NTN 2.JPG
Đồng chí Hồ Hồng Nguyên - Ủy viên Hội đồng Trung ương Đội TNTP Hồ Chí Minh -
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh trao Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương

Ban tổ chức Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai lần thứ X năm 2019 cũng đã tặng Giấy khen cho 21 trại sinh đạt giải cao của Trại sáng tác tác (gồm: 05 giải A, 09 giải B, 05 giải C và 02 giải khuyến khích).


20200705 NTN 3.JPG
Đồng chí Hồ Hồng Nguyên – Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh và đồng chí Ngô Thị Hoàng Oanh –
Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh trao giải A Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai
lần thứ X năm 2019.

Từ trại sáng tác này, các em trại sinh của Nhà Thiếu nhi Đồng Nai đã đạt nhiều giải thưởng “Cây bút Tuổi hồng” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Tiền Phong tổ chức hàng năm.

Tổng kết 10 năm Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai không chỉ khẳng định 1 mô hình hoạt động chỉ có rất ít Nhà Thiếu nhi trong cả nước duy trì và phát triển. Trại sáng tác cũng không chỉ dừng lại ở phạm vi là một sự kiện để biểu dương và ghi nhận những thành tích của các em trong thời gian qua, mà hơn thế sẽ là sự khởi đầu cho một hành trình mới, hành trình của nhiệt huyết và niềm đam mê với văn chương, nghệ thuật không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, trưởng thành để trở thành những nhà văn, nhà thơ trong tương lai không xa, để qua đó tiếp tục bồi dưỡng tâm hồn, định hướng cho các em tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”, trở thành con ngoan, trò giỏi, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đăng Khoa

Liên kết website

Lượt truy cập

ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Kp1 phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Số điện thoại: 02513822060; Fax: 02513822462; Email: duk@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH ĐỒNG NAI' hoặc 'www.dukccq.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​
There are no items to show in this view.